หน้าหลัก ข่าว เนื้อหา

ความแตกต่างระหว่าง Globe Valve กับ Needle Valve

Dec 14, 2019

ความแตกต่างระหว่างโลกวาล์วและวาล์วเข็ม

เข็มวาล์วเป็นวาล์วชนิดหนึ่งที่สามารถปรับได้ซึ่งมีการใช้งานที่หลากหลายเช่นระยะการตัดสำหรับการตัดเปลวไฟและปุ่มสำหรับปรับอุณหภูมิเปลวไฟคือวาล์วเข็ม วาล์วเข็มเครื่องมือเป็นส่วนสำคัญของเครื่องมือวัดระบบท่อซึ่งส่วนใหญ่รวมถึงวาล์วโลกและบอลวาล์วและฟังก์ชั่นของมันคือการเปิดหรือตัดทางท่อ แกนวาล์วของวาล์วเข็มเป็นกรวยที่แหลมมากซึ่งเสียบเข้าไปในที่นั่งเหมือนเข็ม


วาล์วหยุดจะเรียกว่าวาล์วปิดซึ่งเป็นของวาล์วชนิดปิดผนึกบังคับ ดังนั้นเมื่อวาล์วถูกปิดจำเป็นต้องใช้แรงดันกับลิ้นวาล์วเพื่อบังคับให้พื้นผิวการปิดผนึกไม่รั่วไหล เมื่อสื่อเข้าสู่วาล์วภายใต้แผ่นลิ้นวาล์วความต้านทานที่จำเป็นจะต้องเอาชนะโดยแรงปฏิบัติการคือแรงผลักดันที่เกิดจากแรงเสียดทานของก้านวาล์วและบรรจุภัณฑ์และแรงดันของตัวกลางและแรงปิด วาล์วมีขนาดใหญ่กว่าแรงของวาล์วเปิดดังนั้นเส้นผ่าศูนย์กลางของก้านวาล์วจะมีขนาดใหญ่มิฉะนั้นความล้มเหลวของการดัดด้านบนของก้านวาล์วสามารถเกิดขึ้นได้


ข้อควรพิจารณาในการติดตั้ง


1. ตำแหน่งการติดตั้งความสูงทางเข้าและทางออกต้องตรงตามข้อกำหนดการออกแบบโปรดทราบว่าทิศทางการไหลปานกลางควรสอดคล้องกับทิศทางลูกศรที่ทำเครื่องหมายโดยตัววาล์วและการเชื่อมต่อควรแน่นและแน่นหนา

2. การตรวจสอบลักษณะที่จะต้องดำเนินการก่อนที่จะติดตั้งวาล์ว แผ่นป้ายของวาล์วจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐานแห่งชาติ gb 12220 ในปัจจุบันสำหรับวาล์วที่มีแรงดันการทำงานมากกว่า 1.0mpa และตัดท่อหลักต้องทำการทดสอบความแข็งแรงและแน่นก่อนการติดตั้งและจะต้องใช้เท่านั้น หลังจากผ่านการรับรอง ในระหว่างการทดสอบความแข็งแรงความดันทดสอบต้องเป็น 1.5 เท่าของความดันปกติระยะเวลาต้องไม่น้อยกว่า 5 นาทีและปลอกวาล์วและบรรจุภัณฑ์จะต้องปราศจากการรั่วไหล ในระหว่างการทดสอบการรั่วความดันทดสอบเท่ากับ 1.1 เท่าของความดันปกติ ระยะเวลาของการทดสอบจะเป็นไปตามข้อกำหนดของ gb 50243